chuyện là đời có thật do sự thiếu hiểu biết về pháp luật và cả tin

CHUYỆN LẠ ĐỜI NGƯỜI HỦY HỢP ĐỒNG ĐI KIỆN NGƯỢC LẠI ĐÒI BỒI THƯỜNG.

Bà Nguyễn Thị T là chủ sở hữu của nhà và đất với diện tích 400 m2 tại quốc lộ X, thôn V, xã T, tp. N, tỉnh K. Nhà neo người chỉ có bà T và con gái là chị Nguyễn Thị H. Chị H đang làm tại thành phố U nên chỉ còn một mình bà T ở nhà. Chính vì vậy, vào tháng 02/2018 bà T quyết định bán mảnh đất ở quê để lên thành phố sống cùng con gái của mình. Cuối cùng cũng tìm được người mua là anh C mua thửa đất với giá 1.000.000.000 VND (Một tỷ đồng). Bà T thấy anh C nhiệt tình nên hết mực tin tưởng.

Ngày 20/03/2018, sau khi anh C và bà T, chị H trao đổi với nhau về giá cả anh C hẹn ngày 01/04/2018 đến ký hợp đồng đặt cọc và chồng tiền cọc cho bà T. Đúng ngày hẹn anh T đến gặp bà T lúc này chỉ có một mình bà T ở nhà chị H đã đi lên thành phố tiếp tục công việc lợi dụng điều này anh C chồng tiền cho bà T 300.000.000 (Ba trăm triệu đồng) và bắt bà ký vào hợp đồng đặt cọc do mình soạn sẵn với điều khoản hết sức bất lợi cho bà. Vì tin tưởng anh C và tuổi đã cao mắt không còn thấy rõ bà T đã ký vào hợp đồng đặt cọc.

Gần đến ngày hẹn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không biết vì lý do gì anh C gọi điện cho chị H yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc và yêu cầu bà T và chị C trả lại toàn bộ số tiền mà mình đã đặt cọc. Chị H và bà T không đồng ý với yêu cầu của anh C mà chỉ đồng ý trả lại số tiền 200.000.000 VND (Hai trăm triệu đồng) cuộc nói chuyện được con gái bà T ghi âm lại. Vào ngày 21/05/2018, anh C khởi kiện bà T ra Tòa án nhân dân X với lý do bà T đã vi phạm hợp đồng đặt cọc vì đến ngày hẹn nhưng không ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và yêu cầu bà T bồi thường với số tiền gấp 10 lần số tiền đặt cọc tức là 3.000.000.000 VND (Ba tỷ đồng). Bà T bàng hoàng khi nhận được giấy triệu tập của Tòa án bà nói với con gái rằng vì tin tưởng anh C nên bà đã không đọc hợp đồng đặt cọc mà ký vào và hợp đồng đặt cọc chỉ có 1 bản do anh C giữ và bà không giữ bất cứ giấy tờ gì.

Vụ án đang được Tòa an nhân dân N thụ lý và giải quyết không biết liệu rằng bà T có phải bồi thường số tiền 3.000.000.000 (Ba tỷ đồng) hay không? Sự gian manh của anh C có đạt được mục đích hay không?

Đây là tình huống chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Lợi dụng sự cả tin, không am hiểu về pháp luật những người như bà T mà những người như anh C trục lợi.