AI CÓ QUYỀN TRỰC TIẾP NUÔI DƯỠNG, CHĂM SÓC CON KHI LY HÔN?

ly hôn
CÂU HỎI:

Chào luật sư, 

Tôi và chồng tôi kết hôn năm đầu năm 2015. Cuối năm 2015, tôi sinh con trai đầu lòng. Từ khi tôi sinh con chồng tôi không quan tâm gì đến tôi nữa. Những mâu thuẫn của chúng tôi phát sinh và ngày càng trở nên trầm trọng, không hòa giải được. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định ly thân. Khi chúng tôi sống ly thân chồng tôi đã đưa con trai của tôi về nhà nội nuôi dưỡng và chỉ cho tôi được gặp con mà không cho tôi chăm sóc. Vì cuộc sống gia đình quá căng thẳng. mệt mỏi nên tôi đã viết đơn ra Tòa án để đơn phương ly hôn.
Vậy luật sư cho tôi hỏi chồng tôi không cho tôi được chăm sóc con như vậy có vi phạm pháp luật không? Làm thế nào để bây giờ tôi có thể chăm sóc con tôi? Khi tôi khởi kiện ra Tòa án tôi có được quyền nuôi con không?
TRẢ LỜI:
Với tình huống của bạn, Luật sư Vũ Như Hảo – trưởng văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên. Như vậy, việc chồng của bạn không cho bạn được ở bên chăm sóc, nuôi dưỡng con của bạn là vi phạm quy định của pháp luật.
Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và con của bạn, bạn nên làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc chồng phải tạm thời đưa con cho bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trong khi chờ đợi tòa án tiến hành giải quyết vụ việc (theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Bộ luật tố tụng dân sự 2004).
Về quyền nuôi con sau khi ly hôn: trong trường hợp con bạn dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi (theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Trong trường hợp con bạn từ 36 tháng tuổi trở nên, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, bạn sẽ phải chứng minh với Tòa án mình có đủ khả năng bảo đảm quyền lợi của con về mọi mặt.

                                                                                                                                                            Luật sư Nha Trang.