Bồi thường đầy đủ và gia đình bị hại bãi nại thì có bị khởi tố không?

Câu hỏi Tôi có câu hỏi muốn được Văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo & Cộng sự tư vấn giúp.

Anh trai tôi trong một lần uống rượu say tại nhà hàng Nha Trang, trên đường đi từ Nha Trang về đã gây ra tai nạn giao thông làm chết một người đi bộ sang đường. Sau khi tai nạn xảy ra, chị dâu tôi đã gặp gỡ gia đình người bị nạn và đã bồi thường theo yêu cầu của gia đình nạn nhân, gia đình người nạn nhân cũng có đơn bãi nại xin không xử lý hình sự đối với anh trai tôi. Nhờ Luật sư Vũ Như Hảo tư vấn cho tôi biết,

trong trường hợp này, anh trai tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

 

Trả lời

Văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo & Cộng sự xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 thì người điều khiển giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, trong khi say rượu hoặc dùng các chất kích thích khác thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Như vậy theo các quy định trên,

anh trai của bạn khi gây tai nạn trong tình trạng say rượu là tình tiết định khung hình phạt quy định tại khoản 2 của điều luật nói trên. Mặc dù gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại về vật chất nhưng theo quy định của pháp luật,  anh của bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đã gây ra vì tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không phải thuộc nhóm các tội phạm chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự).