CHỦ SỞ HỮU CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÓ ĐƯỢC RÚT VỐN HAY KHÔNG?

GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ

Câu hỏi:
Kính chào luật sư, tôi có câu hỏi này kính mong luật sư tư vấn giúp tôi:
Tôi hiện đang là chủ sở hữu của công ty một thành viên được thành lập tại Nha Trang. Vốn điều lệ là 1 tỷ. Bây giờ tôi muốn rút vốn xuống 500 triệu đồng có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Nếu không được thì tôi phải làm thủ tục gì để Công ty tôi còn vốn điều lệ là 500 triệu đồng?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến chuyên mục tư vấn thành lập doanh nghiệp của văn phòng luật sư chúng tôi. Sau đây, chúng tôi tư vấn tình huống trên cho bạn như sau:
Như bạn đã đề cập ở trên, Công ty của bạn được thành lập tại Nha Trang, loại hình Công ty TNHH một thành viên. Theo Khoản 5, 6 điều 76 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:
“5. Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác; trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ đã góp ra khỏi công ty dưới hình thức khác thì chủ sở hữu và cá nhân, tổ chức có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
6. Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.”
Theo quy định trên thì bạn chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của bạn cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Việc chuyển nhượng vốn góp này không làm thay đổi Vốn điều lệ của Công ty (tức vẫn giữ nguyên vốn điều lệ 1 tỷ) mà chỉ làm thay đổi tỷ lệ vốn góp trong Công ty TNHH một thành viên (đây là một điểm mới của Luật doanh nghiệp năm 2014).
Đối chiếu với các quy định của pháp luật đã nêu thì trường hợp này của bạn không phải là rút vốn mà thay đổi vốn điều lệ của Công ty mà cụ thể là giảm vốn điều lệ.
Tại điều 87 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về việc thay đổi vốn điều lệ:
“Điều 87. Thay đổi vốn điều lệ
1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:
a) Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu;
b) Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 74 của Luật này.”
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ được quy đinh Tại điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
Tóm lại với trường hợp của bạn, nếu bạn có nhu cầu điều chỉnh vốn điều lệ từ 1 tỷ xuống 500 triệu thì bạn chỉ có thể tiến hành thủ tục thay đổi vốn điều lệ nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định tại điều 67 của Luật doanh nghiệp năm 2014. Mọi thủ tục thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp của bạn sẽ được thực hiện tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Địa chỉ: 01 Trần Phú, Phường Xương Huân, thành phố Nha Trang.
Tư vấn pháp luật trên của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết bạn vui lòng liên hệ với Văn phòng luật sư tại Nha Trang. Điện thoại: 0914 086 292.

Trân trọng,
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang
Cellphone: 0914 086292