CÓ LÀM ĐƯỢC SỔ ĐỎ TRÊN DIỆN TÍCH ĐẤT THỪA KẾ KHÔNG CÓ DI CHÚC KHÔNG?

 Làm sổ đỏ tại Nha Trang Khánh Hòa
                                Làm sổ đỏ tại Nha Trang Khánh Hòa

Câu hỏi:
Qua tìm hiểu tôi được biết Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và Cộng sự có chuyên muc hỏi đáp pháp luật. Nay, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp giúp tôi.
Cha tôi mất năm 2005, mẹ tôi mất năm 2010 cả hai người đều không để lại di chúc. Trong quá trình chung sống cha mẹ tôi có một thửa đất diện tích 1.000 m 2 nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Nhà tôi gồm có 4 anh chị em, 3 trai và 1 gái. Hiện nay, 3 anh em trai chúng tôi đang sử dụng diện tích đất trên. Còn em gái của tôi đã lập gia đình. Tôi muốn làm sổ đỏ nhưng 03 người còn lại không đồng ý. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi có thể tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ mang tên tôi được không? Trình tự, thủ tục như thế nào? Nếu không được thì do văn bản nào quy định.

Gửi bởi: Nguyenduong404@gmail.com

Trả lời :
Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 675 Bộ luật Dân sự 2005 thì trong trường hợp cha mẹ của bạn mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế của cha mẹ bạn để lại được chia theo pháp luật.
“Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Như vậy, bạn và những người anh chị em ruột của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau (còn được gọi đồng thừa kế) về quyền sử dụng đất do cha mẹ bạn để lại. Theo quy định tại khoản 1 điều 97 Luật đất đai năm 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước”.

Vì vậy, hiện tại bạn không thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên riêng mình bạn khi không được sự đồng ý của những người đồng thừa kế còn lại.
Trong trường hợp bạn muốn chia di sản thừa kế do cha và mẹ bạn để lại mà những người còn lại không đồng ý khai nhận di sản thừa kế và Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của bốn người thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án chia di sản thừa kế là mảnh đất nói trên.
Khi có bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật về phần di sản thừa kế. Bạn có quyền nộp hồ sơ đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn theo quy định của pháp luật đối với phần tài sản mà bạn được hưởng.
Lưu ý: Tư vấn trên của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc xin liên hệ ngay với chúng tôi qua các phương tiện dưới đây.

Trân trọng,

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:
https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang 
Cellphone: 0914 086292

Email cho Luật sư Vũ Như Hảo   Like fanpage của Luật sư Vũ Như Hảo   Xem clips của Luật sư Vũ Như Hảo    Website của Luật sư Vũ Như Hảo