Hành vi xuyên tạc, vu khống, xúc phạm… trên facebook bị xử lý như thế nào?

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn sự tư vấn của Luật sư. Tôi và vợ cũ của tôi đã ly hôn cách đây một năm, sau đó tôi đã quen một bạn gái và chúng tôi đã công khai tình cảm với nhau. Sau một thời gian tìm hiểu và hai bên gia đình đều biết chuyện và đồng ý cho chúng tôi yêu nhau. Vợ cũ tôi biết chuyện tôi có bạn gái và đã tìm hiểu, sử dùng Faebook chửi bới, xúc phạm tới gia đình bạn gái tôi lôi kéo các bạn bè vào cùng tranh luận.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi vợ cũ đã xúc phạm tới bố mẹ của bạn gái tôi, nêu tên tuổi và địa chỉ gia đình bạn gái tôi ra để cùng bạn bè bình luận, khi gia đình bạn gái tôi biết đã ngăn cấm tôi qua lại với người yêu, gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến công việc làm ăn, sinh hoạt của gia đình bạn gái tôi. Với những hành động trên tôi thấy vợ cũ tôi đã xâm phạm nghiêm trọng về danh dự, nhân phẩm, uy tín,.. của gia đình bạn gái tôi.

Vì vậy để ngăn chặn và có những biện pháp xử lý đích đáng với những hành vì trên tôi cần phải làm gì để có thể thực hiện được.

 

Luật sư Vũ Như Hảo trả lời và tư vấn cho bạn cách giải quyết như sau: Về cơ sở pháp lý: (1) Điểm d khoản 2 điều 12 Luật công nghệ thông tin năm 2016 và (2) Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009). – Điểm d khoản 2 điều 12 Luật công nghệ thông tin năm 2016 quy định: “Điều 12.

Các hành vi bị nghiên cấm 2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau: …. d, Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;”. – Điều 121, Điều 122 Bộ luật hình sự hiện hành quy định như sau: “Điều 121. Tội làm nhục người khác 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều người; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Đối với người thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

 

“Điều 122. Tội vu khống 1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với nhiều người; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) Đối với người thi hành công vụ; e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, hành vi của người vợ cũ của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trước hết bạn cần làm đơn tố cáo và kèm theo những tài liệu, bằng chứng của sự việc gửi lên cơ quan công an cấp quận, huyện nơi vợ cũ bạn cư trú.