Kháng cáo có làm tăng hình phạt?

Câu hỏi

Ngày 29/9/2016 vừa qua, cháu tôi bị TAND thành phố Nha Trang xử phạt hai năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tại phiên tòa, vị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị với Hội đồng xử án xử phạt cháu tôi từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Trong phần tranh luận trước Tòa, vị luật sư bào chữa cho cháu tôi cũng đã nêu lên hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội của cháu (cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ) và nêu các tình tiết giảm nhẹ cũng như đề nghị Tòa án xử phạt án treo.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, Tòa án vẫn tuyên án 2 năm tù giam (cháu tôi lúc phạm tội chỉ mới 16 năm 2 tháng tuổi, lúc xét xử vừa đúng 16 tuổi rưỡi). Với tư cách là người giám hộ, tôi muốn chống án lên Tòa án cấp trên là Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử lại nhẹ hơn. Tôi nghe nói, chống án thì Tòa án tỉnh Khánh Hòa có thể sẽ xử nặng hơn (Vì ở nơi tôi cư trú cũng đã có trường hợp chống án bị xử nặng hơn), xin Luật sư chỉ dẫn giùm tôi.

vi thanh nien

Trả lời

Theo các Điều 231 – 232 – 234 Bộ luật Tố tụng hình sự:

– Sau khi xét xử lần đầu (gọi là xét xử sơ thẩm) thì bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của bị cáo có quyền kháng cáo (chống án) bản án sơ thẩm trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

– Tòa án cấp trên sẽ xem xét lại bản án sơ thẩm có kháng cáo (nếu như Viện Kiểm sát không kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng nặng hơn; người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại không kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo…) thì Tòa án cấp phúc thẩm xét xử y án sơ thẩm hoặc giảm nhẹ hình phạt, nghĩa là không xấu hơn tình trạng của bị cáo.

– Trường hợp cụ thể của cháu bà thì tại phiên tòa sơ thẩm, vị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng xét xử tuyên phạt tù giam; trong những trường hợp cụ thể này thì thông thường Viện Kiểm sát sẽ không kháng nghị theo hướng tăng nặng. Như vậy, nếu chỉ một mình bị cáo kháng cáo, bị hại không kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt, Viện Kiểm sát không kháng nghị tăng hình phạt thì cháu bà sẽ không bị tòa phúc thẩm xử tăng hình phạt (không làm xấu hơn tình trạng bị cáo). Do đó, chúng tôi khuyên bà nên kháng cáo bản án theo hướng đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm (Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa) xem xét để quyết định hình phạt nhẹ hơn cho cháu bà.

Luật sư Vũ Như Hảo

Lưu

Lưu