LÀM THẾ NÀO KHI TÊN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT TRÊN SỔ ĐỎ BỊ SAI?

giay chung nhan

Câu hỏi:
Thưa luật sư, vừa qua tôi có nhận chuyển nhượng một lô đất có sổ đỏ. Sau khi nhận chuyển nhượng, tôi đã làm thủ tục sang tên tôi và đã được cấp sổ đỏ mới. Tuy nhiên sổ đỏ mới mà tôi được cấp bị sai. Cụ thể tên tôi là Vũ Quốc Anh nhưng trong sổ đỏ lạị ghi Vũ Quốc An. Vậy, luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào để tôi được cấp lại sổ đỏ đúng tên của tôi trùng với các giấy tờ tùy thân khác. Nếu tôi vẫn để tên đã bị cấp sai trên sổ đỏ thì có ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi không?
Trả lời:
Chào bạn, tình huống trên của bạn là một trong những tình huống phổ biến nhất mà khách hàng gặp phải và họ đã gửi yêu cầu đến Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và cộng sự để được giải đáp. Chúng tôi cũng đã tư vấn giúp khách hàng giải quyết vướng mắc một cách nhanh chóng, tuân thủ đúng theo quy định của Pháp luật. Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng. Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:
Như bạn đã đề cập, thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn mới được cấp bị sai tên nên bạn cần tiến hành thủ tục đính chính lại thông tin về nhân thân trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;…”
Về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp: Theo quy định tại khoản 1, Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.
Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:
– Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;
– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
Theo các quy định trên, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng có sai sót thì bạn cần làm đơn đề nghị đính chính gửi tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện, kèm theo đơn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch (như trong trường hợp của bạn bị sai tên thì cần nộp Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) để đề nghị giải quyết.
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
Sau khi đính chính được thông tin bạn được phép thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… Còn trước khi được đính chính thông tin bạn không nên thực hiện các quyền này để tránh được các rủi ro không đáng có.

Trân trọng
Luật sư Nha Trang