LÀM THẾ NÀO KHI XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP NHƯNG KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU?

14037837191 (1)

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, tôi có vấn đề mong được luật sư tư vấn. Trước đây tôi sinh sống tại Nha Trang. Nhưng đến năm 2013, tôi đã xuất cảnh khỏi Việt Nam và hiện đang cư trú tại Maxicova, Liên Bang Nga. Nay tôi muốn xin cấp lý lịch tư pháp trong thời gian sinh sống tại Việt Nam. Nhưng hiện nay tôi không còn sổ hộ khẩu ở thành phố Nha Trang. Vậy luật sư cho tôi hỏi ở Việt Nam cơ quan nào có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? Khi tôi không có hộ khẩu thì có được xem xét cấp lý lịch tư pháp không?
Trả lời:
Trước tiên, chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật Luật sư Nha Trang để cầu tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
1. Về cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp được quy định tại Điều 44 Luật lý lịch tư pháp. Theo đó:
1.1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.
1.2. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
Đối chiếu với các quy định của pháp luật như trên, trường hợp bạn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong khoảng thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh đi nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn là Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa.
2. Về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau:
– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú click this link here now. Trường hợp của bạn nếu không có sổ hộ khẩu thì phải có giấy xác nhận của cơ quan Công an có thẩm quyền về thời gian thường trú hoặc tạm trú của bạn tại tỉnh Khánh Hòa trước khi xuất cảnh ra khỏi Việt Nam. Sau khi có được văn bản xác nhận bạn có quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp tỉnh Khánh Hòa.
Tư vấn pháp lý trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiến hành thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:
https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang 
Cellphone: 0914 086292