MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN

10chot_9e20a

Câu hỏi:
Chào Luật sư. Vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn. Hai bên thỏa thuận vợ tôi sẽ là người trực tiếp chăm sóc con, tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tôi muốn hỏi tôi phải cấp dưỡng bao nhiêu cho con thì đúng quy định pháp luật? Cảm ơn Luật sư.
Trả lời:
Theo quy định của Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con. Mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.
Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng. Khi giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ xem xét mức cấp dưỡng phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
Khi quyết định mức tiền phải cấp dưỡng, Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng. Tuy nhiên, trong trường hợp mức cấp dưỡng nuôi con tòa án phán quyết vẫn vượt quá khả năng của người cấp dưỡng thì người cấp dưỡng có quyền làm đơn đề nghị tòa án xem xét lại mức cấp dưỡng.
Trân trọng.

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:
https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang 
Cellphone: 0914 086292