PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ NHƯ THẾ NÀO?

tu-van-thua-ke

Câu hỏi:

Chào Luật sư.
Tôi hiện đang ở Nha Trang, tôi đang có một số thắc mắc về vấn đề thừa kế cần được giúp đỡ. Tôi tìm hiểu trên website  thì được biết văn phòng Luật sư tại Nha Trang có tư vấn về thừa kế nay tôi gửi tình huống này mong Luật sư tư vấn giúp tôi. 
Ông bà nội tôi có 02 người con gồm: ba tôi và cô của tôi. Ông tôi mất năm 2000, bà tôi mất năm 2003. Ông bà có để lại một thửa đất và cho ba tôi được phép xây dựng một ngôi nhà trên đất đó trước khi cưới mẹ tôi. Năm 2005, ba tôi mất. Cô của tôi độc thân không có chồng. Khi chết ông bà nội, ba tôi đều không để lại di chúc. Vậy, tôi muốn hỏi: ba tôi mất sau ông bà nội thì chúng tôi là cháu có được hưởng thừa kế không?
Trả lời:
Đầu tiên, văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo và Cộng sự cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi.

Với tình huống trên của bạn chúng  tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi được biết cả ông và bà nội, ba của bạn đều đã chết và không để lại di chúc. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 675 của Bộ luật dân sự năm 2005 thì trong trường hợp này di sản của họ sẽ được phân chia theo Pháp luật. Người được hưởng thừa kế phải là người còn sống vào thời điểm người có di sản chết và những người được hưởng thừa kế theo Pháp luật được xác định theo Quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể như sau:
Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
Đối chiếu với tình huống mà bạn đã đưa ra, ông bà nội bạn có tài sản chung là 1 thửa đất, khi ông bà bạn chết thì những người con của họ bao gồm ba bạn và cô của bạn là người được hưởng thừa kế (giả sử ông và bà cụ của bạn đều đã bị chết). Theo đó ba bạn sẽ được hưởng ½ giá trị của thửa đất.
Ba của bạn đã để lại di sản là ngôi nhà trên đất và phần di sản được hưởng từ ông bà là ½ giá trị thửa đất. Bạn cùng mẹ và các anh chị em của bạn (nếu họ còn sống vào thời điểm bố bạn mất) là những người được hưởng di sản mà ba bạn để lại.
Như vậy, bạn, mẹ bạn và các anh chị em của bạn được hưởng thừa kế trực tiếp từ ngôi nhà mà ba bạn để lại và được hưởng thừa kế chuyển tiếp phần thửa đất ba bạn được hưởng từ di sản của ông bà.

Hiện nay, cô bạn là đồng thừa kế đối với thửa đất do ông bà nội của bạn đã để lại. Vì vậy, bạn và những người được hưởng thừa kế khác có thể thỏa thuận với cô của bạn để thống nhất phương thức phân chia di sản đảm bảo quyền lợi cho những người được hưởng thừa kế, tránh được rủi ro sau này.
Câu trả lời trên của Luật sư Nha Trang chỉ mang tính chất tham khảo.
Trân trọng!

Luật sư Nha Trang.