KHÔNG QUY ĐỊNH BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHÔNG

Câu hỏi:

 

         Xin chào luật sư Vũ Như Hảo, hôm nay tôi có một việc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: tôi  và B có ký với nhau hợp đồng thuê nhà khi nhà của B xây xong tức vào ngày 15/04/2018 và tôi được phép cho C thuê lại, tuy nhiên đến ngày giao nhà vì một số lý do mà B chậm thời gian giao nhà  từ tháng 15/03/2018 đến ngày 12/06/2018 trong suốt thời gian đó C không có nơi ở nên tôi đã chi trả tiền nơi ở cho C. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có đòi lại số tiền đó từ B không . Nhưng trong hợp đồng chỉ quy định về phạt vi phạm hợp đồng đối với bên vi phạm mà không quy định về bồi thường thiệt hại hợp đồng, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu bên B bồi thường thiệt hại đã gây ra cho tôi không? Xin cám ơn luật sư!

Trả lời:

                Công ty Luật chúng tôi xin cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cũng như thắc mắc về vấn đề hợp đồng. Sau khi nghiên cứu thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin phép được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 418 của BLDS 2015 về thỏa thuận phạt vi phạm thì nếu các bên chỉ thỏa thuận về phạt vi phạm mà không thỏa thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm hợp đồng.

“Điều 418. Thỏa thuận phạt vi phạm
1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.
2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

Từ sự kiện lần này bạn nên chú ý đến hợp đồng vì nó ảnh hưởng rất lớn khi có vi phạm cũng như thiệt hại xảy ra. Nếu bạn cần một đối tác giúp bạn xử lý các hợp đồng một cách chặt chẽ, hợp pháp và đặc biệt đảm bảo quyền lợi của bạn nhất bạn nên liên hệ với công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm và đã từng hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại việt Nam nói chung và tại Khánh Hòa nói riêng về mảng hợp đồng chúng tôi tin rằng sẽ mang đến cho các khách hàng điều họ mong đợi và có thể nhiều hơn thế. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương tiện sau:

Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo

www.LuatSuNhaTrang.vn

Skype: vu.nhu.hao

Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com

E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com

Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang

Cellphone: 0914 086292

Địa chỉ: 16 Mạc Đĩnh Chi, Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa