Nhận chuyển nhượng QSDĐ đúng theo pháp luật, khi có tranh chấp giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

       Xin chào Luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề như sau: tôi từ Đà Nẵng vào Nha Trang công tác, vào tháng 04/2018 tôi mua đất của ông Lam tại xã Vĩnh Lương, Nha Trang với diện tích 320 m2 người đứng tên trên GCNQSDĐ mang tên Trần Lam. Sau đó tôi đã được UBND Tp. Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 05/2018. Vào tuần trước tôi được biết thửa đất mà tôi đang đứng tên là di sản thừa kế chưa được chia và người em trai của ông Lam khởi kiện ra Tòa án tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Tôi rất bất ngờ vì thửa đất tôi mua hoàn toàn hợp pháp. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa tôi và ông Lam được công chứng tại Văn phòng công chứng và tôi cũng đã thực hiện các thủ tục sang tên đúng theo quy định của pháp luật. Khi mua tôi không hề biết đến việc thửa đất trên có tranh chấp cho đến khi tôi nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có phải trả lại đất không? Cám ơn luật sư.

Trả lời:

          Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật của chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Việc bạn có phải trả lại đất hay không còn phải xem xét rất nhiều từ những chứng cứ cũng như các tình tiết của vụ án đối chiếu với quy định của pháp luật mà Tòa án ra những quyết định phù hợp. Đối với trường hợp của bạn sự tư vấn dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo vì chúng tôi không được nghiên cứu hồ sơ vụ án trên.

Thứ nhất, bạn phải chứng minh được bạn là người thứ ba ngay tình trong vụ án tranh chấp giữa ông Lam và em trai của ông Lam. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015

2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Tài sản ở đây là thửa đất đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền UBND thành phố Nha Trang mang tên Trần Lam. Bạn căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Lam. Ngoài ra, bạn đã thực hiện các thủ tục cần thiết đúng theo quy định của pháp luật khi nhận chuyển nhượng quyền sử đất  nêu trên.

Thứ hai, khi bạn chứng minh được mình là người thứ ba ngay tình thì căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015

“3. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại”.

Em trai của ông Lam không có quyền đòi lại tài sản từ bạn hay nói cách khác em trai của ông Lam không có quyền yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  mang tên bạn.

Trong trường hợp nếu bạn không được Tòa án xác định là người thứ ba ngay tình và tranh chấp trên được Tòa án ra quyết định chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn là em trai của ông Lam thì giao dịch giữa bạn và ông Lam bị tuyên là vô hiệu. Khi giao dịch vô hiệu thì sẽ giải quyết theo Điều 131 BLDS 2015

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1.Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2.Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3.Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4.Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5.Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

Ông Lam sẽ trả lại cho bạn số tiền bạn đã thanh toán để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn tư vấn cho bạn hi vọng sẽ giải đáp được thắc mắc giúp bạn hiểu rõ vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ luật sư giúp bạn trong các thủ tục cũng như để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bạn. Nếu bạn muốn hỗ trợ về pháp lý hoặc muốn sử dụng dịch vụ pháp lý vui lòng liên hệ với công ty của chúng tôi qua các phương tiện sau:

Công ty Luật TNHH MTV Vũ Như Hảo và Cộng sự

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo

www.LuatSuNhaTrang.vn

Skype: vu.nhu.hao

Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com

E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com

Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang

Cellphone: 0914 086292

Địa chỉ trụ sở: 16 Mạc Đĩnh Chi, phường Phước Tiến, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.