NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, việc đăng kí kết hôn giữa Người Việt Nam với Người nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những trình tự, thủ tục hay những điều cần biết trước khi muốn đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Để giúp các cặp đôi kết hôn có yếu tố nước ngoài nắm bắt các quy định mới nhất năm 2020 về trình tự thủ tục kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài, Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự có hướng dẫn và đưa ra một số điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài như sau:

Thứ nhất: Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật.
Đây là khâu quan trọng và khó khăn nhất đối với các đôi kết hôn kết hôn mà một bên là người nước ngoài vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do không biết hồ sơ gồm những gì mà không chuẩn bị đầy đủ hoặc giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Điều này dẫn đến hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài không được cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn chấp thuận. Do đó, để đảm bảo thời gian, không phải đi lại nhiều lần thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ trước khi đến cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn bao gồm:

a) Đối với người Việt Nam:
(1) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu đăng kí ở nước ngoài thì cần dịch ra tiếng nước đó)
(2) Sổ hộ Khẩu
(3) Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

b) Đối với người ở nước ngoài  cần chuẩn bị một số giấy tờ mà pháp luật nước đó quy định cũng như pháp luật Việt Nam để đảm bảo cho việc đăng kí kết hôn.

Thứ hai: Nộp hồ sơ đúng cơ quan có thẩm quyền
Đây cũng là một vấn đề cần phải nắm rõ để tránh trường nộp hồ sơ không đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ bị trả hồ sơ về, không được giải quyết. Đối với việc kết hôn ở nước ngoài thì cần tìm hiểu luật của nước đó quy định nộp ở đâu thì bạn nên nộp ở cơ quan đó. Còn đối với Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài cơ quan có thẩm quyền đăng kí quy định như sau:
Căn cứ Luật hộ tịch 2014 có quy định thẩm quyền như sau:
Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú có thẩm quyền đăng kí kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư nước ngoài, Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; Công dân Việt Nam có hai quốc tịch.
Như vậy theo quy định trên thì thẩm quyền quyết đăng kí kết hôn khi có yếu tố nước ngoài không phải thẩm quyền cấp xã mà phải là cấp huyện. Nên cần phải đi đúng nơi có thẩm quyền giải quyết.
Tuy nhiên anh/chị có thể lựa chọn đăng kí kết hôn ở Việt Nam hoặc nước ngoài. Cần xác định rõ muốn đăng kí kết hôn ở đâu để xác định được hồ sơ cần chuẩn bị cũng như cơ quan có thẩm quyền để giải quyết không phiền phức và mất thời gian.

Thứ ba: Hồ sơ chưa đủ điều kiện pháp lý
Một trong những điều không thể thiếu và quan trọng để thực hiện đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài cần quan tâm đó là giấy tờ, hồ sơ cần đúng theo quy định pháp luật. Những điều cần lưu ý như sau:
+ Cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, hồ sơ: Trường hợp này được miễn với một số quốc gia mà Việt Nam có kí công ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự còn lại những nước khác đây là quy định bắt buộc để cho giấy tờ của nước ngoài được dùng để đăng kí hôn tại Việt Nam.
+ Dịch thuật và công chứng văn bản: Các giấy tờ nước ngoài dùng để đăng kí hôn tại Việt Nam phải được dịch thuật ra tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ đây là điều kiện bắt buộc và ngược lại
+ Nơi chứng thực bản sao giấy tờ: Bạn có thể công chứng giấy tờ tại Ủy ban nhân dân các cấp hoặc văn phòng công chứng được hoạt động theo quy định của pháp luật.
+ Khi thực hiện hồ sơ giấy tờ bạn cần chú ý đến vấn đề thời hạn có hiệu lực của giấy tờ mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Nên khi làm thủ tục cần xem giấy tờ còn trong thời hạn hay không để đảm bảo đủ yếu tố pháp lý để thực hiện đăng kí kết hôn.
Ví dụ: Thời hạn có giá trị sử dụng “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” của Việt Nam là 06 tháng. Nếu hết thời gian này thì sẽ không còn giá trị pháp lý và cần làm lại thủ tục (Nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và xin cấp lại) Còn đối với giấy tờ nước ngoài thì cần phải phù hợp với pháp luật nước đó.

Trong quá trình kết hôn với người nước ngoài, nếu còn vướng mắc vấn đề gì, bạn đọc có thể liên hệ Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự tại địa chỉ: 16 Mạc Đĩnh Chi, phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang hoặc gọi điện tới số: 0914 086 292 để được tư vấn, hỗ trợ.