SANG TÊN XE ĐỐI VỚI XE CỦA NGƯỜI ĐÃ MẤT

Câu hỏi: Xin chào luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề như sau: Vào năm 2012 con trai tôi kết hôn và năm 2013 có một trai vì con tôi không có vốn để làm ăn mà lương đi làm thấp không đủ chi tiêu cho gia đình nên vào năm 2014 tôi có mua cho con trai tôi một chiếc xe tải để con làm ăn kinh doanh. Vào năm 2016 con trai tôi mất do tai nạn xe, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể sang tên xe qua tên của tôi được không? xin cám ơn luật sư!


Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty luật của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
Mặc dù con trai của bạn đã qua đời nhưng bạn vẫn có thể làm thủ tục sang tên chiếc xe tải nêu trên qua tên mình theo quy định khoản 5, Điều 23 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:“Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký”.
Nhưng để được sang tên xe một cách hợp pháp và không có tranh chấp về sau bạn cần thực hiện các thủ tục sau:
Bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng.
Theo như thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi không thể xác định đó là tài sản chung của con trai bạn với con dâu hay là tài sản riêng của con trai bạn theo quy định Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”
Nếu đó được xác định là tài sản riêng của con trai bạn thì sau khi con trai bạn qua đời thì tài sản đó sẽ trở thành di sản và được chia thừa kế theo pháp luật, khi đó di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: chồng bạn, bạn, con dâu và cháu nội của bạn. Trong trường hợp này những người được hưởng di sản có giá trị bằng nhau gồm: chồng bạn, bạn, con dâu, cháu nội của bạn, nếu bạn muốn đứng tên thì cần có 2 bước: Những người thừa kế khai nhận di sản thưà kế và những người thừa kế (chồng bạn, con dâu, cháu nội của bạn) sẽ tặng cho bạn phần thừa kế của mình trong chiếc xe tải nêu trên. (các thủ tục này được lập thành văn bản và công chứng, chứng thực.)
Nếu đó là tài sản được tặng cho chung cho con trai bạn và con dâu bạn thì theo quy định của pháp luật cụ thể theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì chiếc xe tải là tài sản chung của cả hai vợ chồng, lúc này tài sản cũng sẽ được chia thừa kế cho chồng bạn, bạn, con dâu và cháu nội của bạn, lúc này giá trị tài sản được chia chỉ có 1/2 giá trị chiếc xe còn 1/2 giá trị còn lại là tài sản của con dâu bạn. Trong trường hợp này giống với trường hợp trên bạn và cần kèm theo văn bản tặng cho của con dâu bạn đối với 1/2 giá trị chiếc xe tải mà con dâu của bạn được nhận thông qua tài sản chung của vợ chồng.
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe được quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA hồ sơ gồm có: Giấy CMND hoặc thẻ Căn cước công dân; Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu của cơ quan công an); Chứng từ chuyển nhượng xe (hợp pháp theo quy định của pháp luật); Chứng từ lệ phí trước bạ.
Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn tư vấn cho bạn, nếu bạn muốn tư vấn hoặc làm các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương tiện dưới đây:
Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự
Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang
Cellphone: 0914 086292
Địa chỉ: 16 Mạc Đĩnh Chi, Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa.