THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT

Hiện nay, tại Nha Trang, Khánh Hòa việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đang được diễn ra hết sức sôi động. Nhiều lô đất thuộc các dự án phân lô bán nền được sang tên, chuyển nhượng, nhiều căn hộ chung cư từ cao cấp đến bình dân đang được rao bán… Tuy nhiên, khi thực hiện quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, mỗi người cần có những kiến thức cơ bản về những thủ tục liên quan tới hoạt động này. Nắm bắt được tình hình hiện tại, Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và Cộng sự cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn và thực hiện trọn gói thủ tục về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp tới quý khách một số hiểu biết căn bản về các thủ tục cần thực hiên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

1.

Căn cứ pháp lý: – Bộ luật dân sự 2015. – Luật đất đai 2013. – Luật nhà ở 2014. – Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Lệ phí trước bạ ban hành ngày 10/10/2016. – Thông tư 301/2016/TT-BTC Hướng dẫn về lệ phí trước bạ ban hành ngày 15/11/2016. – Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân ban hành ngày 15/08/2013.

 

2. Tư vấn: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được thực hiện thông qua bốn bước sau đây:

Bước 1: Đặt cọc Việc đặt cọc không phải là một thủ tục bắt buộc khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, đây là một biện pháp đảm bảo được pháp luật cho phép trong quá trình thực hiện giao dịch (Điều 328 BLDS 2015). Trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, bên chuyển nhượng (bên bán) có quyền yêu cầu bên nhận chuyển nhượng (bên mua) thực hiện việc đặt cọc một khoản tiền nhằm đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán sau này.

Bước 2: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cần được thực hiện tại một văn phòng công chứng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải có xác nhận của văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý và có giá trị khi tiến hành các thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trừ một số giao dịch quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014). Những tài liệu, giấy tờ mà các bên liên quan tới việc chuyển nhượng cần chuẩn bị khi tới văn phòng công chứng: – Chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân), Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên chuyển nhượng (bên bán).

Trong trường hợp bên chuyển nhượng là vợ chồng cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì cần đem theo Giấy chứng nhận kết hôn). – Chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng (bên mua). – Tại văn phòng công chứng việc chuyển nhượng sẽ được lập thành hợp đồng có xác nhận của công chứng viên.

Thông thường hợp đồng được lập thành 05 bản: 01 bản giao cho bên bán; 01 bản giao cho bên mua; 01 bản gửi cơ quan thuế; 01 bản gửi văn phòng nhà đất và 01 bản cơ quan công chứng sẽ lưu.

 

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất. Có hai loại phí, thuế cần nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là Thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ. Khi tới kê khai nộp thuế, quý khách cần mang theo hồ sơ bao gồm: 1. Tờ khai lệ phí trước bạ. 2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (trong trường hợp được miễn thuế thì không cần kê khai khoản này). 3. Hợp đồng chuyển nhượng. 4. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (có chứng thực). 5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên (có chứng thực). Sau khi có thông báo nộp thuế: hai bên tiến hành nộp thuế tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có bất động sản trong thời hạn 10 ngày vào ngân sách nhà nước.

Bước 4: Kê khai sang tên quyền sử dụng đất tại Phòng đăng ký đất đai quận hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và môi trường. Để hợp thức hóa quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với người nhận chuyển nhượng, một trong hai bên theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường làm thủ tục sang tên chuyển nhượng. Hồ sơ kê khai sang tên quyền sử dụng đất bao gồm: 1. Đơn đề nghị đăng ký biến động. 2. Hợp đồng chuyển nhượng. 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. 5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua (có chứng thực). 6.