Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản


Câu hỏi: Xin chào Luật sư Vũ Như Hảo, được biết Luật sư chuyên tư vấn các mảng hình sự tôi xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi với anh H có thỏa thuận ký hợp đồng với nhau về việc anh H sẽ mua giúp tôi và vận chuyển về chiếc xe ô tô đời mới bên Mỹ với giá 12 tỷ đồng và thù lao cho anh H sau khi trừ chi phí là 200 triệu trong vòng 1 tháng. Vào ngày 12/01/2018 tôi có chuyển vào tài khoản của anh H 7 tỷ đồng và ngày 23/01 tôi có chuyển tiếp 5 tỷ đồng. Tôi nhiều lần hỏi về việc mua xe đến đâu rồi nhưng anh H nói đang chờ làm thủ tục. Cho đến ngày 14/03 thấy việc không có tiến triển tôi yêu cầu anh H chuyển tiền lại cho tôi thì anh H lảng đi không liên lạc được. Nghe mọi người xung quanh nói anh H thua cá độ hết mấy tỷ nên đã bỏ nhà đi. Tôi mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề trên, xin cảm ơn.
Trả lời:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật của chúng tôi, sau khi xem xét thông tin mà bạn cung cấp và các quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Thứ nhất, theo quy định của BLHS 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 thì anh H có đủ dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 cụ thể, hai bên có ký hợp đồng trong thời hạn 1 tháng nhưng sau khi hết thời hạn anh H không mua được xe và không trả lại tiền cho bạn sau đó mất liên lạc. Anh H đã lợi dụng việc nhận tiền của bạn bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng chi trả.
“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.”
Như những phân tích trên bạn của anh H đã phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Việc của bạn là yêu cầu anh H trả lại tiền nếu anh H không trả, không hợp tác thì bạn làm đơn tố cáo với bằng chứng là hợp đồng và hóa đơn chuyển tiền vào tài khoản của anh H và yêu cầu anh H trả lại tiền cho bạn.
Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn tư vấn cho bạn, nếu bạn muốn được hỗ trợ dịch vụ pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương tiện sau:
Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự
Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang
Cellphone: 0914 086292
Địa chỉ: 16 Mạc Đĩnh Chi, Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa.