CẢN TRỞ LY HÔN

Câu hỏi: Được biết Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự chuyên tư vấn về lĩnh vực hôn nhân gia đình, nay tôi muốn nhờ Luật sư công ty tư vấn cho tôi một vấn đề như sau: 2013 tôi kết hôn với anh H thông qua mai mối của người họ hàng xa, do không có nhiều thời gian tìm hiểu đã vội vã đi đến kết hôn nên cuộc sống hôn nhân của tôi không hạnh phúc. Anh H là người nghiện cờ bạc và là người chồng vũ phu mỗi khi không có tiền chơi cờ bạc anh H hay đánh đập và nhục mạ tôi, số tiền tôi kiếm được bị anh H đốt hết vào cờ bạc nợ nần khắp nơi. Anh H còn chung sống với một người phụ nữ khác nhưng hằng ngày vẫn về đánh đập và lấy hết tiền mà tôi kiếm được. Nay tôi không chịu được nữa tôi muốn ly hôn thì anh H đánh đập tôi dọa nếu tôi dám ly hôn anh ta sẽ hằng ngày tìm tôi và đánh đập và sẽ đi rao tin tôi ngoại tình ly hôn chồng theo trai. Sự việc ngày càng nghiêm trọng tôi bị ngược đãi cả về thể xác lẫn tinh thần, nay tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn cũng như tôi có thể bảo vệ mình trước anh H? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: chúng tôi cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Công ty của chúng tôi. Chúng tôi rất thông cảm với những gì mà bạn đang chịu đựng trong suốt thời gian qua, Dựa vào những thồng tin mà bạn cung cấp cũng như những quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin phép tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, theo khoản 1, Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì ly hôn là quyền của bạn một khi là quyền được pháp luật thừa nhận thì chồng bạn không có quyền ngăn cản. Ngoài ra, theo khoản 2, Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính:

“ Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

…..

Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.”

Nếu sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính mà chồng bạn vẫn cản trở không cho bạn ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tù đến 03 năm theo Điều 181 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

“Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp chồng bạn có chung sống với một người phụ nữ khác khi đang có vợ hợp pháp là bạn thì chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Theo quy định của BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 tại Điều 182 có quy định:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Theo như những phân tích ở trên chúng tôi khuyên bạn nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ chính mình.

Về thủ tục ly hôn: Đầu tiên bạn nộp đơn khởi kiện về vụ án ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, hồ sơ của bạn như sau:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu tại Tòa án);

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

– Giấy CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu bản sao có công chứng, chứng thực;

– Sổ hộ khẩu bản sao có công chứng, chứng thực;

– Giấy khai sinh của con bản sao.

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn tư vấn cho bạn, hi vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc cần trợ giúp pháp lý xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương tiện sau:

Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo

www.LuatSuNhaTrang.vn

Skype: vu.nhu.hao

Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com

E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com

Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang

Cellphone: 0914 086292

Địa chỉ trụ sở: 16 Mạc Đĩnh Chi, phường Phước Tiến, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.