MẤT XE Ở CHUNG CƯ AI CHỊU TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG?

Mất xe ở chung cư ai chịu trách nhiệm bồi thường

Câu hỏi : Nguồn được gửi từ chị Nguyễn Thị T T (địa chỉ: x, nha trang Khánh Hòa)

Tôi có thuê căn hộ xyz tại chung cư X thành phố Nha Trang với giá 4tr/tháng (không bao gồm tiền điện nước và phí của chung cư) của anh D và chị C từ 4/2018.  Đến ngày 18/06/2018, khi tôi xuống lấy xe đi làm như mọi ngày tôi phát hiện xe của tôi đã bị mất (chiếc xe bị mất nhãn hiệu Honda SH với biển số xxxyz).

Khi phát hiện xe bị mất tôi đã lập tức thông báo cho bảo vệ chung cư. Thông qua camera an ninh của chung cư thì phát hiện xe của tôi bị một người đàn ông trộm cắp. Tôi đã trình báo với công an địa phương về việc mất xe vào ngày 18/06/2018 nhưng đến nay vẫn chưa tìm được chiếc xe đã bị mất của tôi. Trong quá trình thuê căn hộ tại đây tôi có sử dụng dịch vụ gửi xe của chung cư và thanh toán tiền đầy đủ có phiếu thu hàng tháng. Chiếc xe là tài sản lớn đối với tôi vậy tôi có thể yêu cầu chung cư bồi thường giá trị chiếc xe cho tôi không? Xin cám ơn Luật sư.

Trả lời:

Đầu tiên chúng tôi cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cũng như thắc mắc đến Công ty Luật TNHH MTV Vũ Như Hảo và Cộng sự.

Đối với câu hỏi của bạn gửi đến và dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin phép được tư vấn cho bạn như sau:

Ai là người chịu trách nhiệm bồi thường đối với chiếc xe bị mất của bạn? Theo như nội dung mà bạn cung cấp thì bạn có sử dụng dịch vụ gửi xe của chung cư và hàng tháng đóng tiền đầy đủ có phiếu thu kèm theo thì giữa bạn và pháp nhân mà Ban quản lý chung cư trực thuộc đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”. Như vậy, trong quá trình bạn gửi giữ xe tại Chung cư thì pháp nhân mà Ban quản lý chung cư trực thuộc có trách nhiệm trông giữ xe của bạn. Ngoài ra, căn cứ theo khoản 4, Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015: “4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.” thì bạn có quyền yêu cầu pháp nhân mà Ban quản lý chung cư trực thuộc bồi thường giá trị chiếc xe tại thời điểm mất (=giá xe mua mới – khấu hao)cho bạn.

Trong trường hợp pháp nhân mà Ban quản lý chung cư trực thuộc không bồi thường hoặc lảng tránh, chây ỳ thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như đòi lại được giá trị chiếc xe bị mất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề cũng như thắc mắc của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần được sự hỗ trợ của Luật sư trong quá trình tố tụng tại Tòa án bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

 

Công ty Luật TNHH MTV Vũ Như Hảo và Cộng sự

Địa chỉ: 16 Mạc Đĩnh Chi, Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa

Số điện thoại:  (0258) 3 513 988          Hotline: 0914086292