Tội cố ý gây thương tích và “giá trị” của việc bãi nại?

Câu hỏi:
Gia đình tôi ở Vĩnh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa. Vừa qua Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang xét xử vụ án cố ý gây thương tích đối với con trai tôi. Tuy nhiên, tôi thấy việc xét xử không công bằng. Trong vụ việc có hai bị can gồm con trai tôi và một cháu nữa ở hàng xóm. Khi vụ việc xảy ra, công an gọi điện làm việc rồi cho cả hai đứa về nhà. Nhưng 2 tháng sau thì con tôi có giấy gọi ra tòa và bị xét xử 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, con cháu kia (cùng gây án chung) thì không bị ra tòa với lý do là người bị hại có đơn bãi nại. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Xin được tư vấn rõ hơn về tội đánh nhau gây thương tích.

Trả lời:

Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự xin trả lời bà như sau:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, thì tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 – Bộ luật Hình sự với 6 khung hình phạt, cụ thể:
– Khoản 1: Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
– Khoản 2: Bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.
– Khoản 3: Bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm.
– Khoản 4: Bị phạt tù 7 năm đến 12 năm.
– Khoản 5: Bị phạt tù 10 năm đến 15 năm.
– Khoản 6: Bị phạt tù 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trong trường hợp cụ thể con của bà và bạn của cháu bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 134 (có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm). Phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà bị truy tố theo Khoản 1 – Điều 134 nếu có đơn bãi nại của người bị hại (nghĩa là người bị hại yêu cầu không xử lý hình sự) thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đình chỉ việc truy tố và xét xử đối với bị can được người bị hại bãi nại. Theo đó, người bạn của con bà trong cùng vụ án không bị xét xử là đúng theo quy định trên.

* Quy định pháp luật: Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Luật sư Nha Trang

Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự