Trách nhiệm bồi thường dân sự trong vụ án giao thông

Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi, anh trai tôi vướng vào một vụ tai nạn giao thông ở Nha Trang như sau: Vào 1 buổi tối, anh trai tôi và anh Nguyễn Đ T điều khiển 2 xe mô tô đi ngược chiều thì gặp đống cát ở giữa đường của nhà thầu xây dựng công trình cống thoát nước tại hẻm đường Phong Châu, Nha Trang, dẫn đến hai xe va vào nhau gây tai nạn. Hậu quả anh T bị tử vong. Hiện trường xác định như sau: mặt đường nhựa rộng 5 mét, nơi xảy ra tai nạn có đống cát cao 3,5m, đổ trùm ra đường (chiếm mặt đường xe chạy) 2 mét. Công an thành phố Nha Trang đã khởi tố vụ án để điều tra. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này chủ xây dựng và chủ đầu tư có lỗi khi để vật liệu xây dựng chiếm phần đường xe chạy thì phải có trách nhiệm như thế nào cả về hình sự và dân sự?

🔹Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 và Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015 về tội cản trở giao thông đường bộ thì sẽ áp dụng mức phạt tiền từ ba mươi triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với người gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh du uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Như vậy, trong trường hợp này chủ xây dựng và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về dân sự và hình sự như quy định ở trên.

  • Quy định pháp luật: Khoản 2, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015, Điều 584 Bộ luật Dân sự 2005.

Luật sư Nha Trang

CÔNG TY LUẬT TNHH VŨ NHƯ HẢO & CỘNG SỰ